Tư Vấn
17/11/2020 - 11:59 PMAdmin 98 Lượt xem

Trên thực tế, khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất không bao gồm nhà hình thành trên đất, người chuyển nhượng sẽ gặp rất nhiều khó khăn do ít ai muốn nhận chuyển nhượng. Vậy trường hợp này nên xử lý ra sao?

Những rắc rối từ việc nhận chuyển nhượng đất không bao gồm nhà hình thành trên đất

Trường hợp của anh Trần Văn (Nghệ An) là một ví dụ điển hình. Năm 2017, anh Văn có ký hợp đồng để nhận chuyển nhượng một lô đất. Trên lô đất lúc này đã có một căn nhà cấp bốn và một căn nhà gỗ nhỏ.

Lúc này, do không hoàn toàn hiểu biết quy định pháp luật, anh cho rằng nếu bán đất thì đương nhiên chủ sở hữu sẽ bán luôn căn nhà. Anh đã ký giấy tay đồng ý nhận chuyển nhượng đất không bao gồm nhà hình thành trên đất. Khi anh Văn có được sổ hồng thì anh mới nhận thấy trên sổ hồng chỉ có chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại không hề có chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất.

Anh Văn tiến hành mang sổ hồng đi thế chấp ngân hàng. Do không trả được nợ, ngân hàng tiến hành phát mại tài sản thế chấp. Tuy nhiên, người chuyển nhượng đất cho anh Văn không đồng ý vì cho rằng anh chỉ được phép bán đất mà không được phép bán nhà vì họ chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không chuyển nhượng nhà cho anh Văn.

 Chuyển nhượng đất không bao gồm nhà hình thành trên đất gây ra tranh chấp 

Chuyển nhượng đất không bao gồm nhà hình thành trên đất gây ra tranh chấp

Giải quyết tình huống chuyển nhượng quyền sử dụng đất không bao gồm tài sản trên đất

Người chuyển nhượng đất vẫn có quyền sở hữu tài sản trên đất

Tại Khoản 2 Điều 325 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất được quy định như sau:

Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Như vậy, vào thời điểm anh Văn ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hai bên đã có tiến hành thoả thuận bằng giấy viết tay rằng chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không chuyển nhượng tài sản trên đất gồm một căn nhà cấp 4 và một căn nhà gỗ. Do đó, tài sản trên đất vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ cũ. Khi Ngân hàng tiến hành phát mại, bán đấu giá thửa đất thì chủ cũ vẫn bảo toàn quyền sở hữu của mình đối với căn nhà.

 Nhận chuyển nhượng đất không bao gồm nhà hình thành trên đất 

Bên chuyển nhượng đất bảo toàn quyền sở hữu tài sản trên đất

Phương thức xử lý đối với tài sản gắn liền với đất

·         Nếu Bên sở hữu tài sản trên đất đồng ý bán nhà trên đất khi Ngân hàng phát mại tài sản

Trong trường hợp này, anh Văn có thể thoả thuận với Bên sở hữu tài sản trên đất để họ đồng ý chuyển nhượng hai căn nhà đồng thời với thời điểm anh Văn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hai bên sẽ tiến hành ký kết văn bản thoả thuận với nội dung rằng ngay sau khi hoàn thành việc phát mại tài sản gồm cả nhà và đất, anh Văn sẽ hoàn trả cho Bên sở hữu tài sản trên đất số tiền tương đương giá trị hai căn nhà. Đây là phương án tối ưu nhất để cả hai bên đều đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

·         Nếu Bên sở hữu tài sản trên đất không đồng ý bán nhà trên đất khi Ngân hàng phát mại tài sản

Thực tế cho thấy, các Ngân hàng đang gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành phát mại tài sản là nhà trên đất không thuộc quyền sử dụng của bên thế chấp. Nguyên nhân là do rất ít người chịu tham gia đấu giá tài sản phát mại. Họ nhận thấy, nếu họ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng tài sản trên đất vẫn thuộc quyền sở hữu của người khác, quyền lợi của họ đối với thửa đất sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trong trường hợp này, anh Văn có thể thương lượng lại với Bên có tài sản trên đất để họ nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất từ anh. Phương thức này cũng đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của hai bên: Bên có tài sản trên đất sẽ có toàn bộ quyền sử dụng đất với mức giá hợp lý, anh Văn có nguồn tiền để trả nợ cho ngân hàng.

Câu chuyện trên đặt ra bài học cho chúng ta rằng khi nhận chuyển nhượng đất, cần chú ý đến tình trạng của đất và khả năng chuyển nhượng được mảnh đất đó trong tương lai hay không. Không hề có quy định rằng nếu chuyển nhượng đất thì mặc nhiên anh sẽ phải chuyển nhượng luôn nhà như nhân vật trong câu chuyện đã lầm tưởng. Những tư vấn trên đây hy vọng sẽ giúp quý vị gỡ được một số vướng mắc liên quan đến việc chuyển nhượng đất không bao gồm nhà hình thành trên đất.


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶNG MINH

0979067839

Nhà đất bán tại Long Khánh
Nhà đất cho thuê tại Long Khánh
Tư Vấn
Phong thủy
Tin tức
Tư Vấn
TIN NỔI BẬT

Đất Vàng Long Khánh

Trụ sở: Số 8, Lê A, Suối Tre, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai

Hotline: 0979067839 - Email: minh.bdslongkhanh@gmail.com

Copyright © 2019 https://datvanglongkhanh.com/

 

GEM SKY
GEM2
messenger icon zalo icon