Tư Vấn
13/11/2020 - 1:49 PMAdmin 98 Lượt xem

Bố mẹ mất không để lại di chúc, quyền thừa kế nhà đất giữa con chung và con riêng sẽ giống nhau hay khác nhau? Con chung có được hưởng phần thừa kế nhiều hơn con riêng hay không?

Bố mất không để lại di chúc, con chung, con riêng mâu thuẫn phân chia tài sản

Trường hợp của anh Linh (ngụ TP.HCM) là một ví dụ điển hình liên quan đến việc tranh chấp quyền thừa kế giữa con chung và con riêng.

Theo anh Linh, bố mẹ anh kết hôn từ năm 1990 và có với nhau 3 người con. Tuy nhiên, trong khi vẫn còn đang là vợ chồng hợp pháp với mẹ anh thì bố anh lại ngoại tình và có 1 người con riêng. Tháng 10/2020, bố anh qua đời nhưng không để lại di chúc. Đến lúc này, người con riêng ngoài giá thú của bố anh Linh quay trở về và đòi phân chia tài sản của ông.

Tài sản của bố mẹ anh Linh bao gồm một mảnh đất diện tích 200 m2 , một căn nhà 3 tầng nằm ngay trên đất và 300 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm.

Như vậy, người con riêng kia có được phân chia tài sản thừa kế nhà đất hay không? Và nếu có thì mức phân chia sẽ giống hay khác so với 3 người con chung?

Tranh chấp di sản thừa kế nhà đất giữa con chung và con riêng

Tranh chấp di sản thừa kế nhà đất giữa con chung và con riêng

Giải quyết phân chia tài sản thừa kế nhà đất giữa con chung và con riêng

Con riêng có được hưởng di sản thừa kế không?

Do bố mất không để lại di chúc nên quyền thừa kế nhà đất sẽ được áp dụng theo quy định của Khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;...”.

Như vậy, nếu người con riêng kia có thể chứng minh được mình có quan hệ huyết thống với bố anh Linh thì người này hoàn toàn có quyền được hưởng thừa kế nhà đất bằng với 3 người con chung theo quy định của pháp luật.

Việc xác định quan hệ cha con được thực hiện bằng cách:

  • Yêu cầu Toà án xác định quan hệ cha con bằng việc cung cấp văn bản xác nhận của các cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con. Trong trường hợp này người con riêng có thể thực hiện xét nghiệm ADN để xác nhận quan hệ huyết thống cha con.
  • Cung cấp những thư từ, phim ảnh, vật dụng khác mà có thể chứng minh mối quan hệ cha con, văn bản cam kết của người mẹ rằng người con riêng đó là con ruột của bố anh Linh hoặc có sự làm chứng của ít nhất hai người thân của người mẹ.

 Người con riêng có thể thực hiện xét nghiệm AND để có quyền thừa kế nhà đất 

Người con riêng có thể thực hiện xét nghiệm AND để có quyền thừa kế nhà đất

Phần thừa kế nhà đất của con chung có nhiều hơn con riêng hay không?

Đầu tiên, để xác định phần thừa kế nhà đất của con chung và con riêng, chúng ta cần phải làm rõ khối tài sản riêng của bố anh Linh là bao nhiêu trong khối tài sản chung cùng với mẹ anh Linh.

Trong trường hợp bố mẹ anh Linh không thực hiện phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì tài sản sản riêng của bố anh sẽ được xác định theo quy định tại Khoản 3 Điều 66 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

“Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Như vậy, phần di sản thừa kế mà bố anh Linh để lại được xác định là: ½ quyền sử dụng đất đối với thửa đất có diện tích 100 m2, ½ căn nhà 3 tầng trên đất và 150 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm.

Tiếp theo, chúng ta tiến hành phân chia phần di sản thừa kế này. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015: “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”. Hàng thừa kế thứ nhất trong trường hợp này bao gồm: mẹ anh Linh, 3 người con chung và 1 người con riêng. 5 người sẽ được chia phần thừa kế bằng nhau trong khối tài sản riêng mà bố anh Linh để lại.

 Hàng thừa kế theo quy định tại Bộ luận Dân sự 2015 

Hàng thừa kế theo quy định tại Bộ luận Dân sự 2015

Cần xem xét đến công lao chăm sóc phụng dưỡng khi chia thừa kế nhà đất

Trên thực tế, sẽ có trường hợp con chung và con riêng được hưởng di sản thừa kế không bằng nhau do pháp luật có xem xét đến công lao chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ cũng như công giữ gìn, quản lý phần di sản thừa kế. Cụ thể như sau:

  • Nếu con chung/con riêng có công chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ hoặc có công giữ gìn, quản lý, tôn tạo phần di sản thừa kế thì người con chung/con riêng đó sẽ được hưởng thừa kế nhà đất nhiều hơn.
  • Khi các bên có phát sinh tranh chấp nhưng không đạt được thoả thuận, không có biện pháp hoà giải thì các bên có nghĩa vụ chứng minh công lao của mình khi yêu cầu Toà án có thẩm quyền thụ lý giải quyết tranh chấp theo quy định tại điều 91 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015.

 Cần xem xét đến công lao chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ khi chia thừa kế nhà đất 

Cần xem xét đến công lao chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ khi chia thừa kế nhà đất

Như vậy, nhìn chung thì con chung hay con riêng đều có quyền hưởng di sản thừa kế mà bố mẹ để lại như sau, miễn sao người con riêng có thể chứng minh quan hệ huyết thống với người mất. Tuy nhiên, phần chia thừa kế nhà đất có thể có chút khác biệt khi xét đến công lao chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ cũng như giữ gìn, quản lý tài sản thừa kế.


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶNG MINH

0979067839

Nhà đất bán tại Long Khánh
Nhà đất cho thuê tại Long Khánh
Tư Vấn
Phong thủy
Tin tức
Tư Vấn
TIN NỔI BẬT

Đất Vàng Long Khánh

Trụ sở: Số 8, Lê A, Suối Tre, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai

Hotline: 0979067839 - Email: minh.bdslongkhanh@gmail.com

Copyright © 2019 https://datvanglongkhanh.com/

 

GEM SKY
GEM2
messenger icon zalo icon