Tư Vấn
03/11/2020 - 6:43 AMLâm Lê 115 Lượt xem

Khi cha mẹ đã tặng cho nhà đất cho con cái nhưng con cái bất hiếu, trốn tránh trách nhiệm chăm sóc cha mẹ, cha mẹ có quyền đòi lại nhà đất đã cho hay không?

“Cha mẹ nuôi con biển trời lai láng Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày” Những câu chuyện con cái bất hiếu, trốn tránh trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ già đã không còn quá xa lạ. Đặc biệt là khi con cái “thay lòng đổi dạ” sau khi đã được cha mẹ tặng cho nhà đất. Vậy cha mẹ có thể đòi lại bất động sản đã cho con hay không? Và khi tặng cho nhà đất, cần làm gì để tránh tình trạng trên?

1.Trường hợp nào cha mẹ có quyền đòi lại nhà đất đã tặng cho con cái?

Trường hợp 1: Hợp đồng tặng cho nhà đất giữa cha mẹ và con cái là Hợp đồng tặng cho có điều kiện

Liên quan đến Hợp đồng tặng cho có điều kiện, Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định như sau:

“Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, nếu cha mẹ và con cái có ký Hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện, trong đó có điều khoản quy định con cái phải chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ trước và sau khi được tặng cho nhà đất thì khi con cái không hoàn thành nghĩa vụ quy định trong Hợp đồng, cha mẹ có quyền đòi lại nhà đất đã cho con cái.

Cha mẹ có đòi lại được sau khi đã tặng cho nhà đất cho con cái? Nhiều trường hợp con cái bất hiếu sau khi được cha mẹ tặng cho nhà đất

Trường hợp 2: Hợp đồng tặng cho nhà đất giữa cha mẹ và con cái là Hợp đồng tặng cho không điều kiện

Trong trường hợp này, do không có thỏa thuận về điều kiện tặng cho nhà đất, cha mẹ không có căn cứ gì để đòi lại nhà đất đã tặng cho con cái.

2. Khi tặng cho nhà đất, cha mẹ làm cách nào để phòng ngừa rủi ro con cái “thay lòng đổi dạ”?

Để phòng ngừa rủi ro con cái không hoàn thành trách nhiệm chăm sóc cha mẹ già yếu sau khi đã được tặng cho nhà đất, cha mẹ có thể ký Hợp đồng tặng cho nhà đất có điều kiện trong đó quy định rõ nghĩa vụ con cái phải chăm sóc cha mẹ già yếu.

Ngoài ra, còn một cách khác mà các bậc cha mẹ có thể sử dụng đó là áp dụng quyền hưởng dụng. Điều 257 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Quyền hưởng dụng là quyền của chủ thể được khai thác công dụng và hưởng hoa lợi, lợi tức đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác trong một thời hạn nhất định”.

Với cách này, khi ký Hợp đồng tặng cho nhà đất cho con cái, cha mẹ có thể thêm vào Hợp đồng điều khoản cho phép cha mẹ được giữ lại quyền hưởng dụng. Lúc bấy giờ, mặc dù nhà đất đã được sang tên sổ đỏ cho con cái nhưng cha mẹ vẫn có quyền chiếm hữu và sử dụng hợp pháp đối với nhà đất do đã giữ lại quyền hưởng dụng. Như vậy, trong trương hợp này, khi con cái bất hiếu, trốn tránh trách nhiệm chăm sóc cha mẹ, cha mẹ vẫn có thể sống trên nhà đất đó cho đến cuối đời.

Cha mẹ có đòi lại được sau khi đã tặng cho nhà đất cho con cái? Cha mẹ có thể đòi lại nhà đất đã tặng cho nếu con cái bất hiếu

Những chia sẻ trên đây giúp các bậc cha mẹ phòng tránh và giải quyết trong trường hợp không may nếu con cái bất hiếu không chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ già sau khi đã được tặng cho nhà đất. Tuy nhiên, đó là điều mà không ai mong muốn xảy ra và hy vọng các bậc làm cha mẹ sẽ không bao giờ phải áp dụng các biện pháp trên.


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶNG MINH

0979067839

Nhà đất bán tại Long Khánh
Nhà đất cho thuê tại Long Khánh
Tư Vấn
Phong thủy
Tin tức
Tư Vấn
TIN NỔI BẬT

Đất Vàng Long Khánh

Trụ sở: Số 8, Lê A, Suối Tre, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai

Hotline: 0979067839 - Email: minh.bdslongkhanh@gmail.com

Copyright © 2019 https://datvanglongkhanh.com/

 

GEM SKY
GEM2
messenger icon zalo icon