Tin tức
17/11/2020 - 6:30 PMAdmin 145 Lượt xem

Trong kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Đầu tư xây dựng hạ tầng là giải pháp thiết thực để tạo đột phá cho phát triển kinh tế.

Cần huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật – phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai

Trong giai đoạn 5 năm 2021-2025 sắp tới, tỉnh Đồng Nai đặt ra mục tiêu đạt được tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân trên địa bàn tỉnh là trên 8,5%, đồng thời, tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ trong GRDP phải trên 90%. Đến cuối năm 2025, phấn đấu để GRDP bình quân đầu người đạt từ 8.000 USD trở lên.

Để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế như trên, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa hoàn thành kế hoạch đăng ký vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Nguồn vốn đầu tư cho giai đoạn này cao hơn khoảng 18 ngàn tỷ đồng so với giai đoạn 2016-2020.

Đây hầu hết là các dự án quan trọng của tỉnh chưa triển khai được theo đúng kế hoạch như: dự án đường ven sông Cái, dự án đường nối cầu Bửu Hoà – quốc lộ 1K, dự án đường ven sông Đồng Nai, dự án đường liên cảng Phước An, dự án đường trục trung tâm thành phố Biên Hoà v.v.

Dự án đường ven sông Đồng Nai – tạo đà phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai

Dự án đường ven sông Đồng Nai – tạo đà phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai

Ông Nguyễn Phú Cường - Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh: cần phải triển khai nhân lực, nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm nhằm tạo đà phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai. Những dự án quan trọng nếu hoàn thành sớm sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút các nhà đầu tư. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng phát triển cũng tạo điều kiện phát triển các lĩnh vực khác và tạo ra công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động, nâng cao đời sống cho người dân.

Thực tế cho thấy, nếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật phát triển, giao thông thuận tiện, rút ngắn thời gian di chuyển, thời gian vận chuyển hàng hoá thì khu vực đó sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư vào các lĩnh vực như: bất động sản, du lịch, công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Ví dụ như tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây hoàn thành đã đưa tổng số doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào huyện Thống Nhất, thành phố Long Khánh tăng cao. Hiện tại, các khu công nghiệp gần tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây là KCN Suối Tre, KCN Long Khánh, KCN Dầu Giây đã gần như kín chỗ. Hiện tỉnh Đồng Nai đang có kế hoạch quy hoạch mở rộng các khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư tiếp tục đổ về.

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây giúp phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây giúp phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai

Như vậy, nếu được triển khai đúng kế hoạch, các dự án hạ tầng kỹ thuật trên sẽ góp phần tạo bước đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai nói chung và từng địa phương trong tỉnh nói riêng.

Đấu giá đất để thêm vốn đầu tư

Trong giai đoạn 2016-2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch triển khai hơn 40 dự án hạ tầng giao thông bằng hình thức BT (xây dựng- chuyển giao). Trong đó, tỉnh Đồng Nai sẽ lấy đất đổi hạ tầng với các doanh nghiệp đầu tư các tuyến đường, công trình. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Chính phủ, các dự án trên buộc phải tạm ngưng để làm lại hồ sơ tìm nguồn vốn đầu tư khác. Lúc bấy giờ, UBND tỉnh Đồng Nai chọn dùng vốn ngân sách để làm, sau đó thu hồi các khu đất có lợi thế để đấu giá bù lại.

Thời gian vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành cho đấu giá một số khu đất vàng và thu về trên 6 ngàn tỷ đồng. Số tiền trên được sử dụng cho mục đích đầu tư các dự án trọng điểm của tỉnh. Nhờ đó, các dự án hiện đang thi công có thể đẩy nhanh tiến độ mà không lo thiếu vốn.

phát triển kinh tế tỉnh đồng nai đấu giá đất

Thực hiện đấu giá một số khu đất vàng để tăng cường vốn đầu tư cho các dự án

 Tỉnh Đồng Nai hiện đang là vùng có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước tiến hành đầu tư vào nhiều lĩnh vực như công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, bất động sản v.v. Cần tập trung nhiều nguồn lực về vốn và nhân công để đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo đà phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai nói chung và các địa phương trong tỉnh nói riêng.


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶNG MINH

0979067839

Nhà đất bán tại Long Khánh
Nhà đất cho thuê tại Long Khánh
Tư Vấn
Phong thủy
Tin tức
Tin tức
TIN NỔI BẬT

Đất Vàng Long Khánh

Trụ sở: Số 8, Lê A, Suối Tre, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai

Hotline: 0979067839 - Email: minh.bdslongkhanh@gmail.com

Copyright © 2019 https://datvanglongkhanh.com/

 

GEM SKY
GEM2
messenger icon zalo icon