Tin tức
12/11/2020 - 6:15 PMAdmin 188 Lượt xem

Ngày 11/11/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 1777/QĐ–TTg qua đó phê duyệt dự án đầu tư sân bay Long Thành. Đây được xem là một siêu dự án của nước ta trong năm nay với mức kinh phí đầu tư lớn.

Dự án đầu tư trọng điểm quốc gia được phê duyệt

Dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 có kinh phí đầu tư 4,6 tỷ USD

Căn cứ nội dung của Quyết định 1777/QĐ-TTg, giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành sẽ có mức đầu tư là 109.111,7 tỷ VND, tương đương 4,666 tỷ USD. Mục tiêu của giai đoạn 1 bao gồm việc thi công các hạng mục: một nhà ga hành khách; một đường cất hạ cánh cho máy bay; và một số hạng mục phụ trợ khác.

Công suất của sân bay Long Thành sau khi hoàn thành giai đoạn 1 dự kiến là 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm trên diện tích sàn 373.000 m2. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 5 năm từ 2020 và hoàn thành vào năm 2025.

 Phối cảnh ga hành khách trong sân bay Long Thành 

Phối cảnh ga hành khách trong sân bay Long Thành

Dự án bao gồm nhiều dự án thành phần

Dự án sân bay Long Thành sẽ bao gồm 04 dự án thành phần với các chủ đầu tư và nguồn kinh phí khác nhau như sau:

·     Dự án thành phần 1: các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước trong sân bay Long Thành sẽ được giao cho các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như Hải quan, Cảng vụ, Công an, Công an cửa khẩu, Kiểm dịch y tế v.v. tự bố trí nguồn vốn. Nếu các cơ quan này không thể bố trí được vốn như yêu cầu được giao, Chính phủ sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP, hợp đồng BTL hoặc BLT.

·     Dự án thành phần 2 của sân bay Long Thành bao gồm các công trình phụ vụ cho quản lý bay. Dự án thành phần này được giao cho nhà đầu tư là Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

·     Dự án thành phần 3 sẽ bao gồm các công trình thiết yếu trong sân bay Long Thành như: nhà ga hành khách, hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải, hạ tầng hàng không, nhà ga hàng hoá số 1, nhà để xe, hệ thống giao thống kết nối tuyến số 1 và 2 v.v. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ là chủ đầu tư dự án thành phần 3.

·     Dự án thành phần 4 sẽ là những công trình phụ trợ khác nằm trong sân bay Long Thành. Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm chủ trì lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện.

Quyết định 1777/QĐ-TTg cũng nêu rõ rằng sẽ chỉ có dự án thành phần 1 được sử dụng nguồn vốn bảo lãnh của Chính phủ, trong khi các dự án thành phần còn lại sẽ sử dụng vốn góp của các nhà đầu tư.

Dự án sân bay Long Thành chuẩn bị được thi công

Dự án sân bay Long Thành chuẩn bị bước vào giai đoạn thi công

Nhiều cơ hội đầu tư phát triển từ dự án sân bay Long Thành

Mục tiêu của Chính phủ khi quyết định đầu tư là xây dựng sân bay Long Thành đạt chuẩn 4F theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Khi hoàn thành, sân bay Long Thành sẽ là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, từng bước phấn đấu trở thành một trong những cảng hàng không quốc tế hàng đầu của khu vực.

Dưới góc độ địa phương, dự án sân bay Long Thành được triển khai xây dựng sẽ tạo ra nhiều động lực và cơ hội phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho tỉnh Đồng Nai.

 Sân bay Long Thành sẽ kết nối nhiều hạ tầng giao thông 

Sân bay Long Thành sẽ kết nối nhiều hạ tầng giao thông

Theo ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong thời gian tới, tỉnh sẽ có những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tận dụng cơ hội phát triển từ dự án trọng điểm quốc gia này. Tỉnh Đồng Nai xác định các lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn nhất bao gồm đô thị, du lịch sinh thái – văn hoá – tâm linh – nghỉ dưỡng, dịch vụ vui chơi, giải trí v.v. Đặc biệt, khi sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng giao thông kết nối với sân bay được đưa vào khai thác, đây sẽ là cơ hội lớn để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của toàn tỉnh, bao gồm dịch vụ tài chính, bất động sản, dịch vụ logistics v.v.

 Dự án sân bay Long Thành tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai 

Dự án sân bay Long Thành tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai

Dự án sân bay Long Thành là dự án quan trọng của cả nước trong giai đoạn 2020 – 2025, có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của quốc gia cũng như nhiều địa phương. Tận dụng cơ hội từ dự án sân bay Long Thành sẽ là bàn đạp cho sự phát triển của cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng.


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶNG MINH

0979067839

Nhà đất bán tại Long Khánh
Nhà đất cho thuê tại Long Khánh
Tư Vấn
Phong thủy
Tin tức
Tin tức
TIN NỔI BẬT

Đất Vàng Long Khánh

Trụ sở: Số 8, Lê A, Suối Tre, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai

Hotline: 0979067839 - Email: minh.bdslongkhanh@gmail.com

Copyright © 2019 https://datvanglongkhanh.com/

 

GEM SKY
GEM2
messenger icon zalo icon