Tin tức
13/11/2020 - 5:43 PMAdmin 366 Lượt xem

Luật Xây dựng sửa đổi bổ sung năm 2020 có hiệu lực kể từ năm 2021 đã cho phép người dân có nhà ở thuộc vùng quy hoạch treo quá 3 năm được phép xây dựng nhà mới.

Quy hoạch treo và những hệ luỵ khôn lường

Ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội

“Quy hoạch treo” được hiểu là tình trạng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nằm trong kế hoạch sử dụng đất cho một mục đích nhất định của địa phương, đã có thông báo sẽ thu hồi đất để thực hiện kế hoạch đó. Tuy nhiên, công tác quy hoạch, đền bù, giải phóng mặt bằng bị chẫm trễ so với tiến độ.

Quy hoạch treo gây ra rất nhiều hậu quả cho đời sống kinh tế - xã hội như:

  • Làm lãng phí tài nguyên đất.
  • Làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và cả nước nói chung do không theo kịp định hướng phát triển đã đề ra.
  • Gây nên những vấn đề về an sinh xã hội, thiếu hụt cơ sở hạ tầng công cộng như bệnh viện, trường học v.v.
  • Làm xáo trộn cuộc sống của người dân sống trong vùng quy hoạch treo do nhà ở chỉ được tu sửa, cải tạo chứ không được xây mới, nhà không thể bán đi do không ai mua.

 Quy hoạch treo gây nên nhiều hậu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội 

Quy hoạch treo gây nên nhiều hậu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội

Nỗi khổ của cư dân vùng quy hoạch treo

Nhắc đến những dự án bị quy hoạch treo “kinh điển”, người ta sẽ nhớ ngay đến dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM). Dự án có tổng diện tích là 427 ha, được UBND TP.HCM phê duyệt từ tận năm 1992 nhưng vẫn bị treo cho đến nay với tổng thời gian là… 28 năm.

Những ai bước chân đến khu vực này đều không khó để nhận ra tình cảnh khá bi đát của người dân nơi đây: môi trường sống nhếch nhác, ao tù nước đọng, nhà cửa lụp xụp mặc dù khu vực này không hề cách xa trung tâm thành phố.

Tình cảnh nhếch nhác bên trong dự án quy hoạch treo Bình Quới – Thanh Đa

Tình cảnh nhếch nhác bên trong dự án quy hoạch treo Bình Quới – Thanh Đa

Đây chính là tình cảnh chung của hơn 3.000 hộ dân sống tại Bình Quới – Thanh Đa. Thậm chí, tại cuộc họp HĐND TP.HCM hồi năm 2018, ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) từng bức xúc kể rằng: có những cặp vợ chồng kết hôn lúc họ hơn 20 tuổi, sinh được 6, 7 người con. Các con lớn lên, lấy vợ gả chồng, họ có cháu nội, cháu ngoại đùm đề. Nhưng dự án thì vẫn nằm trong vùng quy hoạch treo. 28 năm – đó là một khoảng thời gian quá dài để chờ đợi cho một dự án bị treo.

Hiện nay, TP.HCM đang có phương án kiểm tra lại quy hoạch, tổ chức đấu thầu để tìm kiếm nhà đầu tư, tái khởi động lại dự án đã bị treo quá lâu này.

Tiến độ dự án bị quy hoạch treo Bình Quới – Thanh Đa

Tiến độ dự án bị quy hoạch treo Bình Quới – Thanh Đa

Từ năm 2021, người dân vùng quy hoạch treo được phép xây nhà mới

Ngày 17/06/2020, Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật xây dựng (Luật Xây dựng sửa đổi 2020) hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021 đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, người dân có nhà ở thuộc vùng quy hoạch treo nếu thời gian treo quá 3 năm thì được phép xây dựng nhà mới chứ không chỉ được cải tạo, tu sửa như trước đây. Cụ thể, Điểm 5 Khoản 33 Điều 11 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có quy định như sau:

“5. Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy, quy định trên sẽ giúp phần nào tháo gỡ những khó khăn về điều kiện sống của người dân khi nhà ở của họ đã xuống cấp đến mức trầm trọng, không còn khả năng để tu sửa nữa. Điều này góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân vùng bị quy hoạch treo.

 Tháo gỡ khó khăn của người dân vùng quy hoạch treo là nhiệm vụ cấp bách 

Tháo gỡ khó khăn của người dân vùng quy hoạch treo là nhiệm vụ cấp bách

Quy hoạch treo gây ra rất nhiều hệ luỵ khôn lường cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Những nỗ lực cải cách, sửa đổi của nhà nước như việc ban hành Luật Xây dựng sửa đổi 2020 góp phần tháo gỡ những khó khăn của người dân vùng quy hoạch treo và cải thiện đời sống của họ ngày một tốt hơn.


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶNG MINH

0979067839

Nhà đất bán tại Long Khánh
Nhà đất cho thuê tại Long Khánh
Tư Vấn
Phong thủy
Tin tức
Tin tức
TIN NỔI BẬT

Đất Vàng Long Khánh

Trụ sở: Số 8, Lê A, Suối Tre, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai

Hotline: 0979067839 - Email: minh.bdslongkhanh@gmail.com

Copyright © 2019 https://datvanglongkhanh.com/

 

GEM SKY
GEM2
messenger icon zalo icon