Tư Vấn
10/11/2020 - 8:40 PMAdmin 83 Lượt xem

Người dân cần chú ý một số trường hợp bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ để có sự chuẩn bị tốt nhất khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ, tránh làm lãng phí thời gian. Những trường hợp nào sẽ bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ?

Những trường hợp nào sẽ bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ?

Việc cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là chủ trương của Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho người dân được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ.

Những trường hợp bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ

Những trường hợp bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ

Một số trường hợp bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ

Những trường hợp bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ được quy định cụ thể tại Khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT như sau:

Trường hợp 1. Từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ do không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ cấp sổ đỏ được quy định cụ thể tại Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong đó, nơi hộ gia đình hoặc cá nhân có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ là:

  • UBND cấp xã nơi có đất đai nếu hộ gia đình/ cá nhân có nhu cầu.
  • Nếu không nộp tại UBND cấp xã thì:

Nếu địa phương đã có Bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại Bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai.

Nếu địa phương chưa có Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đối với địa phương chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Trường hợp 2. Từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ do hồ sơ không có đủ thành phần theo quy định

Hồ sơ cấp sỏ đỏ theo quy định bao gồm:

  • Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận Mẫu số 04a/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2104/TT-BTNMT.
  • Nếu đăng ký quyền sử dụng đất thì phải có một trong các loại giấy tờ chứng minh hộ gia đình/ cá nhân có quyền sử dụng đất hợp pháp được quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và được bổ sung tại Khoản 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP.
  • Nếu đăng ký quyền sở hữu nhà ở thì phải có một trong các loại giấy tờ chứng minh hộ gia đình/ cá nhân có quyền sử dụng đất hợp pháp được quy định ại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Nếu người dân nộp hồ sơ mà không có đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, Cơ quan nhà nước có quyền từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ.

Trường hợp 3. Các nội dung được kê khai trong hồ sơ cấp sổ đỏ không đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Trong một số trường hợp, do vô tình nhầm lẫn, người dân thực hiện kê khai không đầy đủ, thống nhất và hợp lệ sẽ bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ.

Trường hợp 4. Thông tin trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo

Trường hợp 5. Người sử dụng đất đang phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án hoặc bị kê biên tài sản thi hành án.

Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự và đã có văn bản của Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng việc cấp sổ đỏ, người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở sẽ bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ.

Trường hợp 6. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở không đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

Những điều kiện để hộ gia đình, cá nhân được sổ đỏ lần đầu được quy định cụ thể tại điều 100, 101 Luật Đất đai 2013.

Một số lưu ý khác

Trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải có văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ. Đồng thời, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật và chuyển trả lại hồ sơ cấp sổ đỏ cho người nộp.

Trên đây là những quy định liên quan đến việc người dân có thể bị từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ. Các hộ gia đình/ cá nhân nên chú ý những quy định trên để hoàn chỉnh hồ sơ của mình trước khi nộp tránh lãng phí thời gian của bản thân và của cả cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ.


Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: Bình luận:

Hỗ trợ trực tuyến

ĐẶNG MINH

0979067839

Nhà đất bán tại Long Khánh
Nhà đất cho thuê tại Long Khánh
Tư Vấn
Phong thủy
Tin tức
Tư Vấn
TIN NỔI BẬT

Đất Vàng Long Khánh

Trụ sở: Số 8, Lê A, Suối Tre, Thành phố Long Khánh, Đồng Nai

Hotline: 0979067839 - Email: minh.bdslongkhanh@gmail.com

Copyright © 2019 https://datvanglongkhanh.com/

 

GEM SKY
GEM2
messenger icon zalo icon